Giới thiệu

Bộ môn Địa lý được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Cử nhân Địa lý theo Quyết định số 1021/ĐT của Giám đốc Đại học Thái Nguyên ngày 5 tháng 12 năm 2005.

 Bộ môn Địa lý có các chức năng và nhiệm vụ sau:

Mục tiêu đào tạo:

Đủ kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực:

+ Đánh giá điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của vùng, lãnh thổ và khu vực biển đảo.

+ Tham gia nghiên cứu xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới.

+ Ứng dụng hệ thống thông tin Địa lí (GIS) và viễn thám trong quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên môi trường.

+ Xây dựng được hệ thống các bản đồ chuyên ngành, chuyên đề: Bản đồ tự nhiên, KT-XH, bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch...

+ Nghiên cứu phát triển kinh tế sinh thái.

+ Phát triển du lịch và du lịch sinh thái, quy hoạch và tổ chức lãnh thổ du lịch.

+ Nghiên cứu, phân tích, dự báo và đề xuất được các giải pháp phòng tránh tai biến thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường toàn cầu.

Cơ hội nghề nghiệp:

Làm việc tại các cơ quan, sở, ban ngành của trung ương và địa phương liên quan đến các lĩnh vực: khoa học và công nghệ, kế hoạch và đầu tư, tài nguyên - môi trường, địa chính, phát triển nông thôn, văn hóa và du lịch...

- Làm chuyên gia, cộng tác viên cho các Tổ chức quốc tế, Ban quản lý các dự án liên quan đến vấn đề sử dụng hợp lý tài nguyên, dân số, chất lượng cuộc sống, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hệ thông tin địa lý (GIS) và viễn thám...

- Các bộ phận nghiên cứu thị trường, bộ phận kế hoạch, lập dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp.

- Giảng dạy địa lý và các môn học chuyên ngành liên quan đến tài nguyên, quy hoạch, biến đổi khí hậu....ở các cấp học, hoặc tiếp tục học tập ở các bậc học cao hơn.

Lên đầu trang

Nhân sự

Bộ môn Địa lý tổng số có 8 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, trong đó chủ yếu là cán bộ trẻ, nhiệt tình, tâm huyết và được đào tạo từ các trường Đại học – Trung tâm nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước.

2.1. Trưởng bộ môn: TS. Đỗ Thị Vân Hương

- Chuyên ngành: Địa lý Tài Nguyên và Môi trường

- Địa chỉ: Huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên

- Điện thoại: 0917758595

- Email: vanhuongdhkh@gmail.com

2.2. Danh sách cán bộ bộ môn:

Bộ môn Địa lý

 

STT

Họ và tên

Chức vụ

1

TS. Đỗ Thị Vân Hương

Trưởng bộ môn

2

NCS.Ths. Phạm Thị Hồng Nhung

Phó trưởng bộ môn

3

Giảng viên, nguyên trưởng khoa Khoa KH MT&TĐ

4

Giảng viên

5

NCS.Ths. Dương Kim Giao

Giảng viên

6

Giảng viên

7

Giảng viên

8

CN. Nguyễn Quang Huy

Giảng viên

Lên đầu trang

Đào tạo

Bộ môn chủ yếu phụ trách đào tạo ngành Cử nhân Địa lý tự nhiên (Mã số D440217), đào tạo đội ngũ Cử nhân khoa học có đủ kiến thức cơ bản và chuyên sâu, có khả năng nghiên cứu các quy luật tự nhiên, sự phân bố và diễn biến của các dạng tài nguyên, môi trường trong mối quan hệ với con người và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; công nghệ viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên môi trường; quy hoạch lãnh thổ; về các vấn đề tài nguyên - biến đổi khí hậu, môi trường toàn cầu; tai biến thiên nhiên. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chương trình địa lí luôn được cập nhật theo hướng hiện đại và ứng dụng với các chuyên ngành đào tạo: (1) Địa lí tài nguyên - môi trường, (2) Địa mạo và tai biến thiên nhiên, (3) Bản đồ địa chính và quy hoạch sử dụng đất, (4) Bản đồ - hệ thông tin Địa lí và viễn thám, (5) Biến đổi khí hậu, (6) Địa nhân văn và kinh tế sinh thái, (7) Địa lí du lịch và du lịch sinh thái, (8) Địa lí quy hoạch và tổ chức lãnh thổ.

Ngoài ra bộ môn còn tham gia đào tạo khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành cho các ngành cử nhân Khoa học Môi trường, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, cử nhân Sinh và Công nghệ sinh học.

Lên đầu trang

Nghiên cứu khoa học

Cán bộ của Bộ môn đã tham gia và đề xuất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Hiện tại Bộ môn đã chủ nhiệm 3 đề tài cấp ĐHTN, tham gia nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ và có trên 20 bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong cả nước.

Lên đầu trang

Khoa Môi trường - Trái đất

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 810101
Trong ngày: 36
Đang online: 16