VIẾT CHO NHỮNG TÂN SINH VIÊN
[ 02/10/2017 13:04 PM | Lượt xem: 243 ]

Tôi là 1 giảng viên trẻ của Khoa Khoa học Môi trường & Trái đất, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Một năm học mới lại đến, năm học 2017 - 2018 và cũng có điều thật mới mẻ đã đến với tôi. Tôi đã được Khoa phân công làm Giáo viên chủ nhiệm của các em Tân sinh viên K15 - Quản lý TN&MT, thú thật là vừa lo vừa mừng. Các thầy cô vẫn thường hay trêu nhau "làm giáo viên chủ nhiệm giống như người cha, người mẹ của một đàn con...". Quả thật trọng trách này khá là lớn lao, nhất là với các em Tân sinh viên - còn đang bỡ ngỡ với một cuộc sống, một môi trường hoàn toàn mới. Đối với bản thân tôi lần đầu làm công tác chủ nhiệm nên cũng bỡ ngỡ như các em vậy. Chính vì thế tôi muốn viết ra đôi lời để tâm sự, để nhắn nhủ với các em Tân sinh viên yêu quý của tôi thế này ạ:

Trở thành một tân sinh viên, chắc chắn đó là niềm mơ ước của các em, niềm tự hào của gia đình và cũng là khởi đầu cho những hoài bão, nhưng giảng đường ĐH có "đẹp" như những gì các em từng nghĩ. Cuộc sống sinh viên có phải là một "màu hồng" như tưởng tượng của các em. Nó đẹp, nó "màu hồng" , nhưng cũng lắm chông gai, hãy chuẩn bị trước tâm lí cho những chuyện không vui, những khó khăn mà các em chưa từng nghĩ tới khi phải sống xa nhà.

Giảng đường Đại học – Cơ hội và thách thức

Đại học không phải thiên đường sau 12 năm đến lớp. Đại học chỉ là một cánh cửa mới mà các em lại sẽ tiếp tục phải cần mẫn đi lại từ đầu, nỗ lực không ngừng và cố gắng hết sức. Bởi vì ngoài kia, không một ai ngừng lại cả. Vì thế, nếu không đi, đương nhiên các em sẽ thành người lỗi thời. Sẽ chẳng có gì là suôn sẻ nếu như tất cả chỉ mới vừa bắt đầu, các em tập làm quen nó một cách học hoàn toàn mới, tự chủ và tự quyết. Nói thế có nghĩa là các em phải tự học , giảng viên chỉ là người hướng dẫn các em học và giới thiệu tài liệu để hỗ trợ cho nội dung học phần mà thôi. Nhiều bạn gặp không ít bỡ ngỡ với phương pháp giảng bài cũng như yêu cầu bài tập của thầy cô. Vì thế, các em cần phải tham gia đầy đủ bài tập nhóm, thích nghi với cách học hiện đại và học cả kỹ năng mềm. Đó là kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm...

Đừng lo nếu các em cảm thấy những môn học quá khó để tự xoay xở, sự trợ giúp luôn có thể tìm kiếm được trong và ngoài giảng đường. Các em có thể tìm sự trợ giúp từ chính các thầy cô giảng dạy, chắc chắn các thầy cô sẽ nhiệt tình giúp đỡ khi các em có lời nhờ chân thành và nhã nhặn. Ngoài ra, các em có thể tìm sự giúp đỡ của các anh chị khóa trên, những "ma cũ" đã trải qua những khó khăn giống các em, chắc chắn anh chị sẽ có nhiều kinh nghiệm, tuyệt chiêu để truyền đạt lại cho "ma mới" là các em.

Nỗi nhớ nhà và... bạn bè cấp 3

Lúc còn ở nhà, sao mà mong muốn được "bay nhảy" đến lạ, khát khao đến một miền đất mới nơi các em nghĩ rằng sẽ có một cuộc sống riêng, nhưng chỉ được mấy tuần đầu, sau đó là những tháng ngày nhớ nhà da diết. Càng gặp khó khăn, lại càng cảm thấy mình lạc lõng giữa chốn đông người và tất nhiên… gia đình là nơi ấm áp và an toàn nhất. Sao mà không nhớ cho được?

Khi bạn bè cấp 3 của mình cũng có hàng tá khó khăn chẳng biết làm sao để giải quyết, mình cũng chẳng thể trách người ta sao lại "thờ ơ" với mình. Nhưng trong khó khăn ấy lại tìm ra những "tri kỉ" , những người bạn giúp ta trong gian khó sẽ là những người bạn mới tuyệt vời. Một giảng đường đại học có khi lên đến hàng trăm người, chắc chắn các em sẽ tìm được cho mình một vài người "tri kỉ". Và để có thể vượt qua những lỗi nhớ, để có quãng thời gian sinh viên tuyệt vời không lãng phí, các em hãy thử làm những việc sau nhé:

1. Khám phá những ngõ ngách của thành phố

Sau giờ học là giờ xả stress. Mỗi thành phố đều có những điểm riêng không lẫn vào đâu, những điều bí mật chờ các em khám phá. Những quán ăn với món ngon không cưỡng nổi mà chỉ dân bản địa mới biết, sao không đến thử một lần. Các em hãy đi đi. Đi để thấy cuộc đời dài rộng lắm.

2. Đi học thêm 1 ngoại ngữ

Đừng vội từ chối việc này, bởi lẽ càng ngày, ngoại ngữ càng trở thành 1 trong những yêu cầu thiết yếu của cuộc sống. Ngoại ngữ mang lại cho các em cơ hội học hành, làm việc. Ngoại ngữ mở ra cho mỗi người 1 chân trời mới, chân trời về kiến thức, về cuộc sống, lịch sử, văn hóa của một đất nước nào đó. Nhiều người đã tự mặc cả với bản thân, để năm sau hay năm sau nữa học cũng được, rồi cuối cùng là không học. Các em không biết rằng, học ngoại ngữ là cả một quá trình, không phải chuyện ngày một, ngày hai. Vì thế, hãy bắt đầu ngay lập tức.

3. Đi làm thêm

Có thể làm đi gia sư hoặc làm thêm ở 1 cửa hàng, 1 quán ăn, 1 shop bán đồ... Công việc này sẽ mang tới cho các em 1 khoản thu nhập phụ giúp gia đình cũng như giúp các em trưởng thành với những va chạm trong cuộc sống. Công việc làm thêm có thể sẽ khiến các em vất vả nhưng lại giúp mỗi người hiểu ra giá trị của đồng tiền, để thêm trân quý số tiền bố mẹ các em vẫn cho các em mỗi tháng. Không chỉ thế, công việc này còn mang lại cho các em những kỹ năng khác trong cuộc sống như làm việc, bán hàng, thuyết trình...

4. Đọc sách

Tạo cho mình thói quen đọc sách là một điều các em nên rèn luyện bởi nó thực sự hiệu quả nếu các em muốn thu nhận kiến thức. Những cuốn sách có thể là giáo trình môn học các em hứng thú, sách nghệ thuật, sách kỹ năng... Càng biết nhiều và hiểu nhiều về những người xung quanh, về chính bản thân và cuộc sống, càng có kiến thức xã hội, các em càng dễ dàng thành công.

5. Đi tiếp sức mùa thi, tình nguyện

Dẫu rằng 4 năm đại học, các em có tới 4 mùa hè để tình nguyện tuy nhiên, năm thứ nhất thực sự sẽ rất háo hức. Các em vẫn giữ lại cho riêng mình sự ngưỡng mộ với các anh chị sinh viên tình nguyện đã từng giúp đỡ các em khi đi thi. Và sau 1 năm, các em đã có thể đứng ở vị trí đó, giúp đỡ cho những bạn học sinh lần đầu lên thành phố còn nhiều bỡ ngỡ.

Ngoài ra, nếu có thể các em hãy tham gia mọi hoạt động của Trường, của Khoa, của lớp. Đây là cơ hội để các em giao lưu, kết bạn làm tăng thêm tinh thần đoàn kết và giúp các em thể hiện bạn thân. Có thể các em sẽ khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của chính bản thân mình mà trước đây các em chưa từng biết đến.

Cuộc sống không toàn màu hồng như các em nghĩ đâu, cũng chẳng phải sinh viên là một sự tự do và "rũ bỏ" những gánh nặng của 12 năm đèn sách. Cuộc sống mới luôn rất khó khăn, hãy tập làm quen và chuẩn bị tâm lí với điều đó. Đừng để mình bị động… hãy nỗ lực vươn lên để thấy được thành quả của chính bản thân mình.Và cuối cùng, với vai trò là 1 giáo viên chủ nhiệm cô vẫn luôn nói với các em Tân sinh viên yêu quý của cô rằng: Cô sẽ cố gắng "Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu và giúp đỡ các em hết khả năng có thể".

< - Nguyễn Thị Bích Liên, Khoa KHMT&TĐ - >

Khoa Môi trường - Trái đất

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 823433
Trong ngày: 24
Đang online: 6