KỸ NĂNG MỀM – CHÌA KHÓA CHO SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỖI CHÚNG TA!
[ 10/10/2017 10:01 AM | Lượt xem: 282 ]

Theo UNESCO mục đích của việc học tập không chỉ để biết mà học còn để làm việc, để chung sống và để tự khẳng định mình. Trong xu thế hội nhập để đạt được mục tiêu đó mỗi chúng ta phải tự rèn luyện và trau dồi thêm cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng ngoài những môn học mà chúng ta được tiếp cận khi ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế đã cho thấy hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường thường chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi tấm bằng tốt nghiêp mà thiếu nhiều kỹ năng cần thiết khác khác. Trong những năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập nhiều đến cụm từ “kỹ năng”, “kỹ năng mềm” và “kỹ năng cứng”.

Vậy thế nào là kỹ năng, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng?

Kỹ năng là khả năng thực hiện một công việc nhất định, trong một hoàn cảnh, điều kiện nhất định, đạt được một chỉ tiêu nhất định. Các kỹ năng có thể là kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp. Mỗi nghề khác nhau thì có các kỹ năng nghề nghiệp khác nhau nhưng kỹ năng sống và kỹ năng mềm là các kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai làm nghề gì cũng nên có và cần phải có.

Kỹ năng mềm (soft skills) – trí tuệ cảm xúc: là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người (kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... ), những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, càng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai? bạn làm việc như thế nào? Đồng thời nó còn quyết định bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột…hay không?

Kỹ năng mềmđã được chứng minh là có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó ít được giới sinh viên và phụ huynh nhắc đến. Tại sao thanh niên Việt Nam học rất giỏi trên ghế nhà trường nhưng khi tốt nghiệp đi làm vẫn chưa đạt được thành công như mong muốn? Vì hầu hết các bạn sinh viên đều chưa tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng với yêu cầu của thực tiễn. Những người sử dụng lao động luôn coi trọng các kỹ năng “mềm”, bởi chúng là một nhân tố rất quan trọng cho thấy tính hiệu quả trong công việc bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống - kỹ năng “cứng”. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc (theo BWPortal).

Ngược lại, kỹ năng cứng (hard skills)trí tuệ logic: chính là trình độ học vấn, kinh nghiệm và sự thành thạo về kiến thức chuyên môn. Thông thường, vai trò của giáo dục đặc biệt quan trọng để hình thành kỹ năng cứng dần theo thời gian, cho tới khi đạt tới năng lực tự học. Để có được kỹ năng cứng chúng ta phải dành nhiều thời gian, kiên trì, bền bỉ và phải trải qua các kỳ thi để chứng tỏ năng lực của mình có thể đáp ứng với các cấp độ khác nhau, thường được đầu tư trước khi có thể sở hữu những kỹ năng mềm. Đối với các kỹ năng cứng, khả năng tự tìm hiểu toàn bộ gần như là không thể. Những kiến thức đó thì dù bạn có học tốt tới đâu đi chăng nữa thì nó cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong cái đại dương mênh mông kiến thức của nhân loại.

Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề, và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng?

Mỗi sinh viên trước hết phải xác định rõ công việc mình muốn làm khi tốt nghiệp ra trường, sau đó cần phân tích xem đối với công việc đó, đâu là kỹ năng “cứng”, đâu là kỹ năng “mềm”. Việc xác định rõ “mềm”, “cứng” và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu, những mặt thiếu hụt của bản thân là yêu cầu đầu tiên và rất quan trọng để trau dồi kỹ năng “mềm”. Các bạn phải luyện tập kỹ năng hàng ngày, cũng như tập viết, tập đọc thì mới nhuần nhuyễn được. Hãy nhớ rằng, xã hội ngày này là một xã hội đầy biến động, không ngừng thay đổi, cần sự uyển chuyển linh hoạt chứ không cần sự cứng nhắc.

Có những bạn sinh viên năng động, tự tìm kiếm các cơ hội để học tập trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân. Nhưng phần nhiều các bạn sinh viên chưa biết đến kỹ năng mềm cũng như chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống ngày nay, nên chỉ nghĩ rằng học thật giỏi là đủ và chắc chắn sẽ có một công việc như ý, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ. Bạn học giỏi chuyên môn, nhưng chưa chắc bạn có thể thích ứng nhanh với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” cuộc sống. Bạn có thành tích học tập mà ai nhìn vào cũng nể phục nhưng chưa chắc đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng, đó là bạn đã thiếu một yếu tố quan trong đó là kỹ năng mềm. Bạn học không xuất sắc, nhưng bạn luôn mạnh rạn, tự tin trong bất kỳ tình huống thay đổi nào, bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất, đó là bạn đã có kỹ năng mềm.

Tuy nhiên, kỹ năng mềm cần được nghiêm túc nhìn nhận là một quá trình tích lũy. Tân sinh viên cần dựa trên những khả năng của bản thân, mục tiêu trong tương lai của mình để xây dựng lộ trình rèn luyện các kỹ năng qua mỗi năm học; từ đó đến khi ra trường, bạn sẽ tự tin với năng lực của mình cùng với bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo.

Một số kỹ năng mềm quan trọng tạo nên sự thành công trong công việc đang được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm bao gồm:

1. Kỹ năng giao tiếp (Communication skills).

2. Kỹ năng làm việc theo nhóm (Teamwork skills).

3. Kỹ năng thuyết trình (Oral communication skills).

4. Kỹ năng lắng nghe (Listening skills).

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills).

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định (Problem solving & decision making skills).

7. Kỹ năng tư duy mở toàn cầu (Global mindset skills).

8. Kỹ năng tư duy và ứng xử tích cực (Positive attitudes and behaviours skills).

9. Kỹ năng đàm phán (Negotiation skills).

10. Kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả (Organizational effectiveness skills).

11. Kỹ năng thích ứng (Adaptability skills).

12. Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc (Planning and organising skills).

13. Kỹ năng lãnh đạo bản thân (Leadership skills).

14. Kỹ năng quản lý bản thân (Self-management skills).

15. Kỹ năng sáng tạo và mạo hiểm (Initiative and enterprise skills).

16. Kỹ năng đặt mục tiêu/ tạo động lực làm việc (Goal setting/ motivation skills)

17. Kỹ năng tự học và nâng cao năng lực cá nhân (Improving own learning and performance skills).

18. Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (Information and communicationtechnology skills).

19. Kỹ năng nghiên cứu khoa học, công nghệ và toán (Science, technology and mathematics skills).

20. Kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp (Personal and career development skills).

21. Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ (Interpersonal skills).

Mong rằng mỗi chúng ta, các chủ nhân tương lai của đất nước hãy tự nhìn nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, không ngừng trau dồi, rèn luyện khắc phục điểm yếu, hoàn thiện bản thân để có thể tự tin tiến bước trên con đường chinh phục đỉnh cao, đạt được những thành công trong cuộc sống.


< Nguyễn Thị Nhâm Tuất – Khoa KHMT và Trái đất >

Khoa Môi trường - Trái đất

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 810095
Trong ngày: 30
Đang online: 10